Giỏ hàng : 0
Hotline: 090 33.111.89
0932.385.583

Vì sao khi iPhone kết nối máy tính luôn hỏi “Trust this computer”?

Nếu bạn đã từng sử dụng iPhone kết nối với máy tính, chắc chắn bạn sẽ luôn nhận được yêu cầu xác nhận câu hỏi: “Trust this computer?” (Có nên tin máy tính này hay không?). Vì sao lại như vậy? Hãy cùng NTShop tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Một máy tính hay một thiết bị đang cố truy cập file (dữ liệu) của bạn

Bạn sẽ thấy thông báo “Trust this computer” này hiện lên mỗi khi máy tính mà bạn đang kết nối iPhone truy cập dữ liệu của bạn. Điều đặc biệt ở đây là thông báo này chỉ xuất hiện khi và chỉ khi iPhone của bạn đang ở trạng thái mở khóa. Nghĩa là sẽ không có việc một người nào đó lấy iPhone của bạn, cắm vào máy tính để truy cập dữ liệu vì thiết bị của Apple cần phải vượt qua lớp bảo mật ban đầu. Theo các chuyên gia công nghệ, điều này là cách Apple bảo mật những thông tin trên iPhone của bạn.

Bảo vệ thiết bị khỏi "juice jacking"

“Juice-jacking” được định nghĩa là hành động đưa phần mềm độc hại để đánh cắp dữ liệu người dùng khi họ sạc thiết bị di động qua cổng USB của máy tính. Vấn đề rò rỉ thông tin cá nhân là mối nguy hại tiềm năng, bởi số lượng các cuộc tấn công dữ liệu người dùng thông qua cổng kết nối USB đang có dấu hiệu gia tăng.

Apple đã thêm bước xác nhận bảo mật "Trust this computer" nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công dạng Juice jacking lên các thiết bị do hãng sản xuất. Điều này bảo đảm dữ liệu trên iPhone sẽ được bảo vệ hoàn toàn trừ khi bạn đồng ý cấp quyền truy cập cho máy tính.

Do đó, trong trường hợp bạn cắm iPhone vào cổng sạc USB mà xuất hiện cảnh báo tin cậy này, nhớ chọn “Don’t Trust”. Nếu như bạn chọn “Trust”, từ nay về sau thiết bị của bạn sẽ cho phép bất kỳ máy tính nào bạn cắm vào truy cập dữ liệu của mình mà không cần thông qua bước xác nhận, điều này không hay một chút nào.

Điều gì xảy ra khi bạn chọn “Trust”?

Khi iPhone kết nối máy tính nào đó và bạn tin cập, đồng ý chia sẻ mọi dữ liệu trên iPhone qua ứng dụng iTunes. Dữ liệu trên bao gồm hình ảnh, video, danh bạ … Về cơ bản, đa số những việc bạn làm được trên iTunes như mua ứng dụng, restore dữ liệu,... đều thực hiện được trên máy tính.

Điều gì xảy ra khi chọn “Don't Trust”?

Nếu chọn “Don’t Trust” nghĩa là bạn không tin tưởng về độ bảo mật của máy tính đang kết nối. Máy tính sẽ không thể truy cập dữ liệu trên iPhone của bạn. Tuy nhiên thiết bị của bạn vẫn sạc như bình thường nên sẽ không có rủi ro gì nếu bạn cắm vào cổng sạc USB của một máy tính công cộng nào đó.

Làm thế nào để thay đổi tình trạng khi bạn chọn nhầm?

Có 2 trường hợp xảy ra khi bạn muốn thay đổi:

+ Nếu bạn vô tình nhấn chọn “Don’t Trust” trong khi có ý định ngược lại. Hãy ngắt kết nối iPhone, iPad ra rồi cắm lại. Thông điệp này sẽ xuất hiện và bạn chỉ cần chọn "Trust". Nếu không thấy cảnh báo này xuất hiện, bạn có thể khởi động lại iPhone rồi lặp lại quy trình.

+ Nếu bạn vô tình chọn "Trust" khi iPhone kết nối máy tính thì thiết bị sẽ ghi nhớ lựa chọn này và luôn tin cậy máy tính đó mỗi lần kết nối. Khi rơi vào trường hợp này, việc đầu tiên bạn phải làm là ngắt kết nối và xóa danh sách các máy tính được tin tưởng trên iPhone. Để xóa danh sách các máy tính tin tưởng, bạn chỉ cần truy cập Settings > General > Reset > Reset Network Settings để xóa danh sách và cài đặt mạng hoặc “Reset Location Privacy” để xóa danh sách cùng cài đặt địa điểm, quyền riêng tư. Sau đó, khi kết nối lại với máy tính thông báo “Trust this computer” sẽ xuất hiện trở lại trên thiết bị của bạn.